Decal là gì? Chất liệu Decal nội thất

3Sdecal đã nhắc khá nhiều về công nghệ in ấn, nổi bật là cách in Offset và In Kỹ Thuật số UV. Thế còn một đặc điểm khá quan trọng của loại vật liệu nội thất Decal gạch bông, Decal mờ, Decal lưới,… là “Decal” thì như thế nào? Bạn cùng 3Sdecal tìm hiểu nhé.

Chất liệu Decal?

Decal là tên gọi chung của loại chất liệu “tự dính”, tức là nhắc đến decal, là được biết ngay nó là loại có keo sẵn, không cần dùng thêm keo để dán. Decal thường được ứng dụng vào nhãn tập học sinh, decal cắt dán thủ công học sinh, sticker hình ảnh vui nhộn dán trang trí, tem nhãn trên các bao bì, chai lọ… trên các biển quảng cáo, dán máy, dán cửa kính… Bởi tính tiện dụng nên decal xuất hiện rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường ngày.

Decal có 4 lớp: lớp mặt (nhựa/giấy/vải) trắng/màu dùng để in ấn, lớp keo, lớp silicon tráng lên mặt đế (bảo vệ lớp keo), lớp đế giấy.

Có bao nhiêu loại Decal?

Tùy theo mục đích sử dụng, mà có các loại decal với các lớp mặt khác nhau: 

  • Decal mặt giấy/decal giấy dùng trong môi trường không ẩm ướt, tuổi thọ ngắn, khi bóc ra dễ bị rách lem nhem.
  • Decal mặt nhựa/ decal nhựa dùng trong môi trường ẩm ướt, tuổi thọ cao, sản phẩm thủy sản đông lạnh, dùng trang trí nội ngoại thất.
  • Decal mặt vải/ decal vải dùng để dán lên các loại quần áo, làm tem nhãn.
  • Decal trong suốt, dùng để làm tem nhãn theo yêu cầu mỹ thuật, dùng để dán cửa kính…
  • Decal tráng nhôm, decal lưới… dùng trong các yêu cầu đặt hàng riêng.

Decal được dán ở nơi nào?

Như đã đề cập ở trên, decal được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày, từ những nhãn vở tập học, đến tem nhãn dán trên bao bì của các sản phẩm trong siêu thị… bước ra đường, bạn cũng sẽ thấy decal xuất hiện trên xe hơi, xe máy, biển quảng cáo…v.v

Decal nên được dán lên các mặt phẳng, láng, không gồ ghề, không bong tróc, không ẩm mốc để đạt được hiệu quả bám dính cao nhất. Ngoài ra decal có thể dán ở những đường cong, dễ cắt và ghép, rất thuận tiện trong việc trang trí.

Decal khác gì với giấy dán tường

Trên internet hiện nay bạn đã nghe rất nhiều thuật ngữ “giấy dán tường decal” có keo… thật ra với định nghĩa như vậy thì chưa đúng. Giấy dán tường tiếng Anh là Wall Paper, là dòng giấy trang trí chưa có keo, tường sẽ được gán thêm keo sữa để dán, và cần có người có kỹ thuật mới dán được.

Trong khi decal, là một thuật ngữ lược đi từ “Decalcomania”, tiếng Pháp décalcomanie, là một loại vật liệu tự dính sang vật liệu khác. Thế nên mình có thể gọi loại decal theo phần bề mặt: decal giấy, decal nhựa, decal vải… chứ không nên gọi thành giấy dán tường decal có keo (vì nghe vừa sai định nghĩa, vừa dài dòng, vừa kì quặc).

Nên chọn decal loại nào?

Sản phẩm chủ yếu bên 3Sdecal là dòng Decal để trang trí nội ngoại thất, nổi bật nhất là dòng Decal gạch bông. Khác với việc dùng Decal làm tem nhãn hoặc bảng quảng cáo ngoài trời… dòng dùng trong nội thất cần đáp ứng được tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa phù hợp nội thất, decal cần bám dính được nhiều chất liệu, đồng thời cũng phải dễ gỡ ra thay thế.

Bộ đôi decal nhựa PVC và in UV đang là sự lựa chọn tốt nhất cho dòng decal nội thất. Đảm bảo được bảng in sắc nét, màu sắc ít sai lệch, bền màu, thời gian sử dụng lâu dài và mang lại tính thẩm mỹ cao khi sử dụng trang trí trong nhà.

Author

iDecal Avatar

Để lại bình luận