Thiết kế nội thất là gì? Trang trí nội thất là gì?

Thiết kế nội thất và Trang trí nội thất là hai chủ đề gây tranh cãi chưa bao giờ dứt đối với người ngoài ngành, thậm chí ở các em tân sinh viên mới học ngành mỹ thuật.

Thế sự khác nhau ở đây là gì? Bạn cùng iDecal tìm hiểu nhé.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế là một động từ mang nghĩa thiên về “sáng tạo”, trong đó công việc chính của người thiết kế là “lập tài liệu kĩ thuật, gồm có bản tính toán, bản vẽ… để có thể theo đó xây dựng công trình, sản xuất thiết bị, sản phẩm”.

Nói cách khác, thiết kế là chỉ hành động tạo nên cái mới, cái chưa có, bằng hình ảnh hoặc các con số kỹ thuật.

Các công việc thường được biết đến như Thiết kế Quy hoạch, Thiết kế nội thất, TK thời trang, TK đồ họa, TK sản phẩm công nghiệp…

4e61cbe2 50c8 4495 9e50 21e274ed2aa3 edited
Thiết kế nội thất kính với Decal mờ

Trang trí nội thất là gì?

Trang trí là động từ chỉ việc sắp xếp, bố trí đồ vật, hình vẽ, hình khối, đường nét, màu sắc… khác nhau, để tạo ra sự hài hòa cho một mảng, một đồ vật, hoặc một không gian nào đó.

Trang trí từ lâu đời được truyền đạt qua mắt thẩm mỹ gia đình, các công trình, sản phẩm ngoài xã hội, và sự học hỏi tự lực của bản thân. Một người giỏi trang trí không nhất thiết phải đi học trang trí. Họ có thể dựa vào năng khiếu, gu thẩm mỹ riêng để thay đổi vật dụng cá nhân hay các sản phẩm khác.

Thường nghe những thể loại trang trí tô điểm như: vẽ tranh, thêu, trang trí nội thất, điêu khắc…

Trang trí nội thất khác gì với Thiết kế nội thất?

Ứng vào Nội thất

  • Thiết kế Nội thất phải đảm bảo được tất cả không gian, các góc trong không gian đều có lý do để tồn tại.
  • Nơi nào dùng để đặt ghế sofa, nơi nào là nơi nghỉ của mắt, trần sàn tường đã hòa hợp và đúng với yêu cầu phong cách của gia chủ chưa?
  • Cửa chính, cửa sổ có to/nhỏ/ cao/ hẹp quá hay không? Đèn trong không gian đã đủ sáng?
  • Rèm treo đã đảm bảo mát mẻ, chắn nắng, chắn nóng chưa?

Đó chính là những câu hỏi mà Nhà Thiết kế Nội thất phải trả lời được. Và người Thiết kế thường xuyên làm việc với các con số cùng các quy tắc về cái đẹp: số đo kích thước, mã màu, mã rèm, bố cục, bảng hòa sắc…

Đối với Trang trí Nội thất, câu chuyện có phần đơn giản hơn vì người Trang trí thường sẽ đi từ những thứ sẵn có: giả dụ có một căn phòng rộng 4×5, có các vật dụng cơ bản; người trang trí sẽ thay thế/ làm mới bằng cách nhìn ngắm, ước lượng, mua thêm, đặt để, bố trí sao cho vừa mắt. Không có bản vẽ nào cần thiết cả, chỉ có ước lượng và ước lượng. Cũng không có một quy chuẩn nào trong việc trang trí, người trang trí có thể làm bất cứ điều gì họ thích, miễn là vừa mắt họ.

Thiết kế, vì thế mà cần có sự học, và có giá phải trả nhiều hơn là Trang trí. Ai cũng có thể làm trang trí nội thất, nhất là trong thế kỷ có nhiều sản phẩm tiện dụng được tạo ra như Decal dán kính trang trí, sàn nhựa giả gỗ, rèm cửa, kệ tủ giường tủ đủ vật liệu đóng theo yêu cầu. Nhưng để không gian nhà bạn được tận dụng một cách tối đa nhất, chỉ có thể nhờ sự “nhúng tay” của nhà Thiết kế nội thất mà thôi.

Nếu còn câu hỏi nào liên quan đến thiết kế hoặc trang trí nội thất, bạn hãy comment để iDecal trả lời nhé.